thực phẩm biến đổi gen

Tổng hợp 7 loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến không phải ai cũng biết

Từ những nhu cầu thực tế của cuộc sống, các loại thực phẩm biến đổi gen (GMO) đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên lợi ích thật sự của chúng đối với cơ thể con người còn là một việc đầy tranh cãi. Trong bài viết này, Organi Farm sẽ cùng bạn khám phá 9 loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến thường gặp.

Mục lục chính

Ngô

Tại Việt Nam, cây ngô được trồng phổ biến tại nhiều vùng. Tuy nhiên có thể nhiều người chưa biết, loại cây lương thực này là một trong những cây trồng được biến đổi gen đầu tiên. Các loại ngô biến đổi gen này được chế biến thành các sản phẩm như bột bắp, dầu bắp, tinh bột bắp, bột ngọt…

Loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam
Hình ảnh: Loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam

Đậu nành

Chúng ta không còn xa lạ gì đối với loại hạt có tên gọi là đậu nành này nữa. Hiện tại Việt Nam có khoảng 85% đậu nành được trồng và bày bán trên thị trường là đậu nành biến đổi gen. Sau khi thu hoạch, hạt đậu nành được sử dụng trong sản xuất và chế biến các thực phẩm khác từ sữa, đậu phụ, bột đậu nành…

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành
Hình ảnh: Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Củ cải đường

Củ cải đường giống cũ có đặc tính là phát triển chậm, do vậy người nông dân đã thay thế chúng bằng các giống biến đổi gen để thúc đẩy tăng trưởng, tăng năng suất sản lượng và thời gian thu hoạch. Từ đó tăng lợi nhận, đáp ứng nhu cầu cao của người dùng.

Củ cải đường
Hình ảnh: Củ cải đường

Khoai tây

Khoai tây biến đổi gen có ưu điểm là khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không dễ bị bệnh mốc sương như giống cũ. Do đó các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ biến đổi gen và cho ra đời giống cây trồng mới để giúp người nông dân tăng năng suất. Ngày nay, chỉ còn khoảng 25% khoai tây được con người sử dụng để chế biến thức ăn, 75% còn lại được để phục vụ cho việc nuôi gia súc và sử dụng trong ngành công nghiệp tinh bột. 

Loại củ quen thuộc dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn
Hình ảnh: Loại củ quen thuộc dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn

Cà chua

Cà chua được tiến hành biến đổi gen đầu tiên ở Mỹ. Giống mới này có nhiều ưu điểm như quả to hơn và ruột mọng đỏ hơn,… Đồng thời biến đổi gen giúp người nông dân rút ngắn thời gian trồng và tăng năng suất khi thu hoạch. Ở Việt Nam hiện nay cà chua biến đổi gen được trồng bao gồm cả cà chua thường và cà chua bi.

Cà chua giống mới
Hình ảnh: Cà chua giống mới

Bí đao

Trước những tác động của môi trường ảnh hưởng xấu đến kết quả sản lượng của các loại thực phẩm, những nghiên cứu ứng dụng công nghệ biến đổi gen được tiến hành và cho ra kết quả tốt. Chẳng hạn như giống bí đao biến đổi gen có khả năng loại bỏ nguy cơ nhiễm một số loại virus gây bệnh. Tuy vậy, chúng ta lại phải đối mặt với vấn đề không thể kiểm soát được chúng, có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về môi trường.

Bí đao
Hình ảnh: Bí đao

Cá hồi

Do giá trị dinh dưỡng bên trong cá hồi và phục vụ mục đích kinh doanh của con người thì giống cá hồi cũng được nhân giống thành giống biến đổi gen. Đặc điểm của giống cá này chính là ở tốc độ phát triển nhanh và có kích cỡ gấp đôi giống cá tự nhiên. Nhờ vậy mà người nuôi cá có thể tăng năng suất và tăng thu nhập.

Loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao
Hình ảnh: Loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài 7 loại thực phẩm phổ biến trên, còn có rất nhiều thực phẩm biến đổi gen khác mà con người đang ứng dụng và sử dụng chúng. Thực tế cuộc sống càng hiện đại, sự hiện hữu của những loại thực phẩm biến đổi gen ngày một nhiều.

Lưu ý sử dụng thực phẩm biến đổi gen

Điều đáng nói ở đây chính là bằng mắt thường người tiêu dùng khó có thể nhận diện được đâu là thực phẩm chứa nguồn biến đổi gen. Khi mức độ an toàn của thực phẩm này vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi thì hơn ai hết người tiêu dùng cần tỉnh táo trang bị, cập nhật kiến thức về GMO để có thể lựa chọn cho riêng mình loại thực phẩm đảm bảo an toàn nhất.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng đang thực hiện theo quy định quốc tế về thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tức là nếu sản phẩm nào được kiểm tra có quá 5% thành phần là từ nguyên liệu biến đổi gen đều phải dán nhãn thực phẩm biến đổi gen để phân biệt. Do vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể quyết định có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen hay không. 

Còn về mặt an toàn, vẫn chưa đủ bằng chứng để đưa ra kết luận rằng, thực phẩm biến đổi gen có an toàn với sức khỏe con người hay không. Người tiêu dùng không nên quá lo lắng mà cần tìm hiểu và trang bị những kiến thức thực tế, thiết thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *