Nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp thông minh: Tương lai của nông nghiệp 

“Nông nghiệp thông minh” là một khái niệm còn khá mới đề cập đến việc quản lý các trang trại bằng cách sử dụng các công nghệ như IoT (Internet Of Thing), AI, robot và máy bay không người lái và để tăng số lượng và chất lượng sản phẩm trong khi tối ưu hóa sức lao động của con người trong quá trình sản xuất.

Trong bài viết này, Organi Farm sẽ cùng bạn tìm hiểu về nông nghiệp thông minh hay làm rõ về công nghệ canh tác thông minh trong cuộc sống hiện đại. 

Mục lục chính

Nông nghiệp thông minh là gì?

Nông nghiệp thông minh là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tập trung vào việc cung cấp cho ngành nông nghiệp cơ sở hạ tầng để tận dụng công nghệ tiên tiến từ như công nghệ sản xuất, bảo quản thực phẩm an toàn, công nghệ quản lý… 

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 
Hình ảnh: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nông nghiệp chính xác là tên gọi khác của nông nghiệp thông minh. Canh tác thông minh được quản lý bằng phần mềm và theo dõi bằng cảm biến. Canh tác thông minh ngày càng có tầm quan trọng do sự kết hợp của dân số toàn cầu ngày càng mở rộng, nhu cầu ngày càng tăng về năng suất cây trồng cao hơn. 

Công nghệ canh tác thông minh 

Trang trại thông minh bao gồm việc sử dụng công nghệ như:

Cảm biến 

Các cảm biến được đặt trên các cánh đồng cho phép nông dân có được bản đồ chi tiết về địa hình và tài nguyên trong khu vực, cũng như các biến số như độ chua và nhiệt độ của đất. Họ cũng có thể truy cập dự báo khí hậu để dự đoán các hình thái thời tiết trong những ngày và tuần tới.

Cảm biến trong canh tác thông minh 
Hình ảnh: Cảm biến trong canh tác thông minh

Tóm lại, cảm biến có chức năng quét đất, quản lý nước, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.

Công nghệ viễn thông 

Nông dân có thể sử dụng điện thoại thông minh để giám sát từ xa các thiết bị, cây trồng và vật nuôi cũng như có được số liệu thống kê về thức ăn và sản phẩm chăn nuôi của họ. Họ thậm chí có thể sử dụng công nghệ này để chạy các dự đoán thống kê cho cây trồng và vật nuôi. 

Sử dụng điện thoại trong canh tác 
Hình ảnh: Sử dụng điện thoại trong canh tác

Công cụ phân tích dữ liệu 

Công cụ tìm kiếm dữ liệu để đưa ra quyết định và dự đoán. Thu thập dữ liệu là một phần quan trọng của canh tác thông minh khi số lượng dữ liệu có sẵn từ năng suất cây trồng, lập bản đồ đất, biến đổi khí hậu, ứng dụng phân bón, dữ liệu thời tiết, máy móc và sức khỏe động vật tiếp tục tăng.

Máy bay không người lái 

Máy bay không người lái trở thành một công cụ vô giá để nông dân khảo sát vùng đất của họ, thực hiện phân tích thực địa và tạo dữ liệu thời gian thực.

Máy bay không người lái phục vụ trong nông nghiệp
Hình ảnh: Máy bay không người lái phục vụ trong nông nghiệp

 

Lợi ích của canh tác thông minh 

Canh tác thông minh mang đến rất nhiều lợi ích cho nền nông nghiệp nói chung, cụ thể như sau: 

Tiết kiệm chi phí 

Hệ thống canh tác thông minh cũng cho phép quản lý cẩn thận dự báo nhu cầu và cung cấp hàng hóa ra thị trường đúng lúc để giảm lãng phí.

Bằng cách làm cho nông nghiệp kết nối và thông minh hơn, nông nghiệp thông minh giúp giảm chi phí tổng thể, cải thiện chất lượng và số lượng sản phẩm, tăng tính bền vững của nông nghiệp và trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm soát sản xuất dẫn đến quản lý chi phí tốt hơn và giảm lãng phí. Ví dụ, khả năng theo dõi các điểm bất thường trong tăng trưởng cây trồng hoặc sức khỏe vật nuôi giúp loại bỏ nguy cơ mất sản lượng. Ngoài ra, tự động hóa tăng cường hiệu quả. 

Tăng chất lượng sản xuất 

Với các thiết bị thông minh, nhiều quy trình có thể được kích hoạt cùng một lúc và các dịch vụ tự động nâng cao chất lượng và khối lượng sản phẩm bằng cách kiểm soát tốt hơn các quy trình sản xuất.

Tăng chất lượng nông sản 
Hình ảnh: Tăng chất lượng nông sản

Nông nghiệp chính xác tập trung vào việc quản lý nguồn cung đất và dựa trên điều kiện của nó, tập trung vào các thông số trồng trọt phù hợp – ví dụ như độ ẩm, phân bón hoặc hàm lượng vật liệu – để cung cấp sản xuất cho đúng loại cây trồng đang có nhu cầu. 

Giám sát từ xa 

Các loại hệ thống canh tác chính xác được thực hiện phụ thuộc vào việc sử dụng phần mềm để quản lý của doanh nghiệp. Hệ thống điều khiển quản lý đầu vào của cảm biến, cung cấp thông tin từ xa cho việc cung cấp và hỗ trợ quyết định, ngoài việc tự động hóa máy móc và thiết bị để ứng phó với các vấn đề mới phát sinh và hỗ trợ sản xuất.

Nông nghiệp thông minh có phải là tương lai của nông nghiệp?

Nông nghiệp thông minh và nông nghiệp dựa trên IoT (Internet Of Things) đang đặt nền móng cho “cuộc cách mạng xanh lần thứ ba”, đề cập đến việc ứng dụng kết hợp công nghệ thông tin và truyền thông. Điều này bao gồm các thiết bị như thiết bị chính xác, thiết bị truyền động và cảm biến IoT, hệ thống định vị địa lý, máy bay không người lái (UAV) và robot.

Bên cạnh đó, công nghệ IoT còn giúp kiểm soát tốt hơn các quy trình nông nghiệp nhằm giảm thiểu rủi ro trong sản xuất và nâng cao khả năng dự đoán kết quả sản xuất, điều này sẽ giúp nông dân lập kế hoạch và phân phối sản phẩm tốt hơn. 

Chăm sóc nông sản một cách thông minh
Hình ảnh: Chăm sóc nông sản một cách thông minh

 

Ví dụ, dữ liệu về các lô cây trồng chính xác và số lượng cây trồng sẽ thu hoạch có thể giúp nông dân cắt giảm nhân công và chất thải.

Ngoài ra, trong một số lĩnh vực, bao gồm cả nông nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ và nhà khai thác di động đang hiện đại hóa cơ sở hạ tầng mạng của họ, nâng cao tài nguyên mạng và tích hợp khoảng cách xa thông qua các công nghệ để sẵn sàng triển khai 5G.

Như vậy, tương lai của canh tác thông minh là thu thập và phân tích dữ liệu lớn trong nông nghiệp để tối đa hóa hiệu quả hoạt động và giảm thiểu chi phí lao động. Hy vọng với những gì mà Organi Farm vừa chia sẻ, bạn sẽ có cho mình nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *