Giải pháp che phủ đất trồng trọt tốt nhất từ tàn dư thực vật

Giải pháp che phủ đất trồng trọt tốt nhất từ tàn dư thực vật

Đất trồng yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định năng suất của cây trồng. Vì vậy, các biện pháp cải tạo đất trồng luôn được chú trọng trong quá trình canh tác. Trong đó, che phủ đất trồng là giải pháp giúp cải tạo đất, đã và đang được nhiều nhà vườn sử dụng, đặc biệt khi đối với canh tác nông nghiệp hữu cơ tự nhiên.

Che phủ đất trồng trọt tốt
Hình ảnh: Che phủ đất trồng trọt tốt

Khi áp dụng các biện pháp che phủ sẽ giúp cho đất giữ ẩm, hạn chế bốc hơi và giúp làm mát rễ. Bên cạnh đó, cũng làm giảm hiện tượng đất bị rửa trôi, xói mòn. Hàm lượng hữu cơ trong đất tăng và tạo được môi trường cho vi sinh vật có lợi sinh trưởng. 

Mục lục chính

Che phủ đất trồng trọt tốt nhất từ tàn dư thực vật

Đất trồng thường được che phủ bằng 2 vật liệu chính, đó là thảm thực vật và tàn dư thực vật. 

Có thể sử dụng các thảm thực vật để che phủ đất sẽ mang đến nhiều lợi ích. Nhưng đối với biện pháp này các chủ nhà vườn phải tiến hành lựa chọn các thảm thực vật thích hợp với cây trồng chính và có thể phải chăm sóc cả cây che phủ và cây chính.

Giải pháp che phủ đất trồng trọt tốt nhất từ tàn dư thực vật
Hình ảnh: Che phủ đất trồng trọt tốt nhất từ tàn dư thực vật

 

Khi sử dụng tàn dư thực vật thì những hạn chế trên được khắc phục. Biện pháp che phủ này sẽ giúp cải thiện các đặc tính của đất bởi vì tàn dư thực vật sau khi phân hủy sẽ cung cấp lượng chất hữu cơ lớn cho đất và tạo một môi trường sống thuận lợi cho các sinh vật có ích.

Hình ảnh: Tận dụng tàn dư thực vật che phủ đất vừa tiết kiệm vừa bảo vệ đất rất hiệu quả

Ở nước ta, các vật liệu che phủ hữu cơ thường được sử dụng là rơm rạ, thân của các cây hoa, cỏ cắt, vỏ hạt,… Đây là nguồn sẵn có, không tốn các chi phí nhưng có thể mang lại nhiều giá trị cho đất trồng. Tuy nhiên, thực trạng phổ biến là hầu hết mọi người chưa tận dụng được những vật dụng này và chủ yếu xử lý bằng cách đốt chúng. Từ đó, không chỉ gây lãng phí nguồn nguyên liệu này mà còn gây hại cho môi trường. 

Vì vậy, che phủ đất trồng trọt tốt nhất từ tàn dư thực vật biện pháp hiệu quả, giúp phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài.

Một số tàn dư thực vật nên dùng để che phủ đất

Rơm rạ

Lúa nước là cây trồng chính trong nền nông nghiệp nước ta với diện tích gieo trồng rất lớn. Vì vậy, sau mỗi vụ mùa thu hoạch lúa thì tạo ra lượng lớn rơm rạ. Một trong những giải pháp xử lý lượng rơm rạ này đúng cách thì bà con có thể tận dụng để che phủ đất trồng.

Che phủ bằng loại rơm rạ sẽ giúp giữ ẩm cho đất
Hình ảnh: Che phủ bằng loại rơm rạ sẽ giúp giữ ẩm cho đất

Che phủ bằng loại vật liệu này sẽ giúp giữ ẩm cho đất. Sau khi phân hủy thì lượng rơm rạ này sẽ giúp bổ sung thêm một lượng hữu cơ làm cho đất tơi xốp.

Cây hoa màu từ vụ màu trước

Các loại cây trồng hoa màu như ngô, đậu, lạc,… cũng sẽ tạo lượng tàn dư lớn sau khi thu hoạch. Người nông dân nên sử dụng vật liệu tàn dư này để phủ lên đất trồng. Những vật liệu này thường có tốc độ phân hủy chậm, thời gian che phủ lâu. Từ đó, giúp ngăn xói mòn, giữ các chất dinh dưỡng và độ ẩm cho đất hiệu quả.

Bạn nên phủ thân các loại thực vật khô lên đất trồng từ 10-15 ngày trước khi gieo trồng các loại cây mới.

Thân của cây chuối

Chuối được biết đến là loại cây trồng rất phổ biến ở hầu hết các vùng miền ở nước ta. Thân của chúng thường được sử dụng làm nguyên liệu để che phủ các vườn trồng cây ăn quả. Với ưu điểm là có hàm lượng kali cao, việc sử dụng thân cây chuối che phủ để tăng hàm lượng kali cho đất. 

Bạn nên chẻ thân cây thành từng khúc và úp mặt chẻ đó xuống đất và phủ quanh gốc các cây trồng. Nước ở thân cây chuối sẽ thấm xuống đất và được giữ lại do có lớp thân chuối trơn nhẵn ngăn lại. Vì vậy, tạo được môi trường ẩm và tốt cho vi sinh vật phát triển phân giải. Đây sẽ là những yếu tố giúp làm tăng độ dinh dưỡng cho đất trồng.

Vỏ lạc, vỏ hạt khô

Bên cạnh đó, người nông dân có thể sử dụng vỏ của các loại hạt khô để phủ gốc cây trồng mới. Khi chúng phân hủy sẽ bổ sung chất hữu cơ rất hiệu quả. Tuy nhiên, giải pháp này có nhược điểm là dễ hấp dẫn các loài chuột bọ.

sử dụng vỏ của các loại hạt khô để phủ gốc
Hình ảnh: Sử dụng vỏ của các loại hạt khô để phủ gốc

Trên đây là một số gợi ý giúp che phủ đất trồng hiệu quả và nâng cao năng suất cây trồng cho người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *