Thận có nhiệm vụ lọc các chất cặn bã, giải phóng hormone điều hòa huyết áp, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, sản xuất nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác. Khi thận không hoạt động bình thường, chất thải sẽ tích tụ trong máu gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.
Vì vậy, những người bị bệnh thận cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Ở bài viết này, hãy cùng Organi Farm khám phá 12 thực phẩm tốt nhất cho thận nhé!
Mục lục chính
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau bổ dưỡng và cũng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, vitamin K, folate và vitamin B. Bên cạnh đó, súp lơ trắng cũng chứa các hợp chất chống viêm như indol, chất xơ tuyệt vời.
Ngoài ra, súp lơ nghiền cũng có thể thay cho khoai tây làm món ăn phụ có hàm lượng kali thấp. 120gam súp lơ nấu chín chứa khoảng 19mg natri, 176mg kali và 40g photpho.
Quả Việt Quất
Quả Việt Quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể ăn hàng ngày với hàm lượng vừa phải.
Đặc biệt, loại quả mọng nước này chứa chất chống oxy hoá gọi là anthocyanins giúp cơ thể chống lại nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường thậm chí là suy giảm nhận thức.
Việt Quất là một sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn dinh dưỡng của người bị tiểu đường bởi vì chúng chứa ít natri, photpho và kali.
Nho đỏ
Nho đỏ không những có hương vị ấn tượng mà còn rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều vitamin C và có chứa các chất chống oxy hoá được gọi là flavonoid đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm.
Ngoài ra, nho đỏ còn chứa nhiều resveratrol – một loại flavonoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.
Nhớ thêm nho đỏ vào thực đơn dinh dưỡng ngay bạn nhé!
Lòng trắng trứng
Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng thế nhưng chúng lại chứa một lượng photpho cao khiến cho lòng trắng trứng trở thành sự lựa chọn tốt hơn đối với những người bị tiểu đường.
Lòng trắng trứng cung cấp một lượng protein chất lượng cao, bổ sung các dưỡng chất có lợi cho thận. Thêm vào đó, chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân đang điều trị lọc máu, những người có nhu cầu hấp thụ protein cao hơn nhưng lại cần hạn chế photpho.
Tỏi
Những người đang gặp phải vấn đề về thận nên hạn chế các thực phẩm có chứa lượng natri cao trong chế độ ăn uống bao gồm cả muối bổ sung.
Tỏi có tác dụng thay thế muối, tăng thêm hương vị cho các món ăn đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nó là một nguồn cung cấp mangan, vitamin C và vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là nguồn chất béo lành mạnh và không chứa phốt pho, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang gặp khó khăn trong điều trị các bệnh liên quan tới sự suy giảm thận.
Thông thường, những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối luôn gặp khó khăn trong việc giữ gìn cân nặng. Vì vậy, các thực phẩm lành mạnh, nhiều calo như dầu ô liu là vô cùng cần thiết.
Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo bão hoà không đơn được gọi là axit oleic, có đặc tính chống viêm. Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn ổn định ở nhiệt độ cao, làm cho dầu ô liu trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.
Bắp cải
Bắp cải là rau thuộc họ cải, chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng với các hợp chất thực vật dồi dào. Đây là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và nhiều loại vitamin B. Thêm vào đó, nó có hàm lượng kali, phốt pho và natri thấp.
Hơn nữa, nó cung cấp chất xơ không hòa tan, một loại chất xơ giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và bổ sung lượng lớn vào phân.
Gà không da
Mặc dù lượng protein hạn chế là cần thiết đối với một số người có vấn đề về thận, nhưng việc cung cấp đủ lượng protein chất lượng cao cho cơ thể là rất quan trọng đối với việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe.
Ức gà không da chứa ít photpho, kali và natri hơn thịt gà còn da. Khi mua gà, hãy chọn gà tươi và tránh gà quay làm sẵn, vì nó chứa một lượng lớn natri và phốt pho.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng nhưng lại ít kali, không giống như nhiều loại rau khác. Những quả ớt có màu sắc rực rỡ này chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ.
Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ nhỏ (74 gam) chứa khoảng 105% lượng vitamin C được khuyến nghị. Chúng cũng chứa nhiều vitamin A – một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng miễn dịch, vốn thường bị ảnh hưởng ở những người bị bệnh thận.
Hành tây
Hành Tây là thực phẩm tuyệt vời để cung cấp hương vị cho món ăn mà không chứa quá nhiều natri cho các món ăn dành cho người mắc bệnh thận. Giảm lượng muối ăn sử dụng trong bữa ăn khiến cho việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế muối để tăng hương vị là điều cần thiết.
Xào hành tây với tỏi và dầu ô liu giúp tăng thêm hương vị cho món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Hơn nữa, hành tây chứa nhiều vitamin C, mangan, vitamin B và chứa các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Quả dứa
Nhiều loại trái cây nhiệt đới như cam, chuối và kiwi có hàm lượng kali rất cao. May mắn thay, dứa là một loại thực phẩm thay thế ngọt, ít kali cho những người có vấn đề về thận.
Ngoài ra, dứa rất giàu chất xơ, mangan, vitamin C và bromelain – một loại enzyme giúp giảm viêm.
Nấm hương
Nấm hương là thực phẩm có thể được sử dụng như một chất thay thế thịt có nguồn gốc thực vật cho những người bị thận đang ăn kiêng, những người cần hạn chế chất đạm.
Chúng là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B, đồng, mangan và selen. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một lượng protein thực vật và chất xơ tốt.
Nấm hương có hàm lượng kali thấp hơn nấm portobello và nấm nút trắng, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho những người theo chế độ ăn kiêng thận.
Bởi vì thận là một cơ quan điều hành vô cùng quan trọng trong cơ thể cho nên việc bảo vệ chức năng của thận bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Hy vọng với những gợi ý vừa rồi, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn nữa để mỗi bữa ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
- Sâu vẽ bùa và biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa trên cây có múi
- Thực phẩm hữu cơ là gì? Chúng bao gồm những loại nào?
- Những ưu điểm của phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái
- Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp
- Áp dụng kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ đối với cây ăn quả có múi