Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ

Tìm hiểu về quy trình trồng rau hữu cơ tại nhà

Tự trồng rau hữu cơ là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có thực phẩm lành mạnh cho công thức nấu ăn yêu thích của mình. Nếu bạn muốn bắt đầu một vườn rau hữu cơ, hãy cùng Organi Farm tìm hiểu các quy trình trồng rau hữu cơ ngay bây giờ nhé! 

Mục lục chính

Chọn vị trí, vùng chứa và đất trồng rau

Để bắt đầu hình thành nên một vườn rau hữu cơ thực thụ, bước đầu tiên bạn phải làm chính là chọn một vị trí thích hợp trong sân để có thể đào ô, làm luống cao hoặc đặt các thùng trồng cây. Dưới đây là cách lựa chọn cũng như chuẩn bị đất trước khi trồng rau mà bạn có thể tham khảo. 

Chọn một vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời và thoát nước thích hợp

Kiểm tra sân của bạn vào các thời điểm khác nhau trong ngày để quan sát vị trí chiếu sáng của mặt trời. Xem xét khu đất của bạn ở nơi có ánh sáng mặt trời ít nhất sáu giờ trong ngày. Ngoài ra, đánh giá hệ thống thoát nước của vị trí bằng cách kiểm tra tình trạng đọng nước. 

Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ
Hình ảnh: Chọn đất trồng rau
 • Đảm bảo chỗ đó có bóng râm một phần nếu bạn sống ở khu vực quá nóng.
 • Để xem xét mảnh đất của bạn có thoát nước tốt hay không cách tốt nhất là hãy kiểm tra sau khi trời mưa, nước có đọng lại xung quanh hay không. Nước đọng có nghĩa là lô đất không có hệ thống thoát nước tốt. Nếu trời không mưa trong khoảng thời gian bạn cần, hãy dùng vòi làm vườn xịt vào khu vực đó trong 5 phút, sau đó kiểm tra xem nước có ngấm vào hay thành vũng không.

Kiểm tra độ PH của đất và thay đổi nếu cần

Mua các mẫu giấy quỳ thử độ pH từ cửa hàng làm vườn địa phương của bạn hoặc có thể mua chúng bằng hình thức trực tuyến. Lấy mẫu đất của bạn cho vào cốc, sau đó thêm nước cất vào đất và khuấy. Chèn một que thử vào hỗn hợp và giữ nó ở đó trong 20-30 giây. Cuối cùng, tháo giấy quỳ ra và kiểm tra hoặc nếu cần, hãy thêm chất bổ sung vào đất của bạn để ổn định độ PH của đất trong phạm vi 5,5-7,0.

 • Rau phát triển tốt nhất khi độ pH của đất là 5,5-7,0.
 • Nếu độ pH của đất dưới 5,5, hãy thêm đá dolomit hoặc vôi sống để tăng độ pH. Trộn nó vào đất theo chỉ dẫn trên bao bì, sau đó thử lại độ pH.
 • Nếu độ pH của đất trên 7,0, hãy trộn thêm chất hữu cơ vào đất để hạ thấp độ pH.

Trồng rau trực tiếp xuống đất

Nếu đất có chất lượng tốt cũng như khả năng thoát nước ổn thì trồng cây trực tiếp xuống đất là cách dễ dàng nhất. Để bắt đầu, hãy tiến hành nhổ và loại bỏ cỏ dại bằng cách dùng xẻng đào lên cho vào đống phân trộn của bạn. Cho đến khi mảnh đất của bạn đã được lọc sạch cỏ dại, chúng mới bắt đầu sẵn sàng để tiến hành trồng rau. 

Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ
Hình ảnh: Trồng rau trực tiếp xuống đất

Nếu bạn muốn trồng trực tiếp xuống đất nhưng không muốn sử dụng đất hiện có, hãy đào ô và thay thế bằng đất hữu cơ. Dùng xẻng đào mỗi một ô đất có kích thước khoảng 0,03m sau đó đổ một lớp đất hữu cơ vào ô đất cần sử dụng để chuẩn bị trồng rau. 

Trồng rau trong thùng chứa

Chọn chậu vừa đến lớn, sâu ít nhất từ ​​25 đến 30 cm để cây của bạn có nhiều không gian phát triển và đảm bảo chậu có rãnh thoát nước ở đáy để nước có thể chảy ra bên ngoài. 

Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ
Hình ảnh: Trồng rau trong thùng chứa
 • Nếu bạn đang trồng rau trong chậu, hãy sử dụng đất trồng trong chậu hữu cơ.
 • Bạn có thể sử dụng một cái xô cỡ vừa làm chậu, nếu bạn cảm thấy thích điều này.
 • Nếu chậu của bạn không có lỗ thoát nước, bạn có thể khoét các lỗ ở đáy để giảm thiểu lượng nước còn tồn đọng lại trong chậu khiến cho rau bị úng nước và chết. 

Trộn chất hữu cơ vào đất để bón cho cây

Hãy thay một nửa đất của bạn bằng chất hữu cơ nếu bạn muốn thêm chất dinh dưỡng cho rau. Dùng xẻng để loại bỏ lớp đất hiện có, sau đó rải chất hữu cơ lên ​​trên đất. Dùng xẻng, thuổng hoặc cuốc để trộn chất hữu cơ vào đất.

 • Bạn có thể bổ sung phân bón cho các luống rau trồng trực tiếp xuống đất (nếu đất hiện có có độ pH tốt), lên luống và thùng chứa.
 • Các lựa chọn sẽ là rêu than bùn, phân chuồng hoặc phân trộn. Bạn có thể mua những thứ này tại cửa hàng làm vườn địa phương hoặc cũng có thể mua trực tuyến.

Mẹo nhỏ: Hãy tạo ra phân trộn theo ý thích cũng như những nguyên liệu hiện có để có nguồn cung cấp phân bón tự chế. Bạn có thể tận dụng lá rụng và thức ăn thừa để tạo ra chất hữu cơ theo công thức của riêng mình. 

Tiến hành trồng rau

Lựa chọn rau thích hợp

Tùy thuộc vào khí hậu địa phương để lựa chọn cây trồng sao cho phù hợp bởi lẽ, một số loại cây có thể không phát triển tốt trong khu vực của bạn. Tìm hiểu xem bạn đang ở khu vực nào, sau đó đọc nhãn hoặc thông tin thực vật về loại rau bạn muốn trồng. Đảm bảo lựa chọn những loại rau tương thích với khu vực để chúng sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. 

Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ
Hình ảnh: Lựa chọn rau thích hợp

Lưu ý: Một số cây chỉ trồng một vụ một lần trong khi những cây khác có thể trồng liên tục trong các vụ tiếp theo. Vì thế cho nên, hãy đọc kỹ thông tin về loại rau bạn định trồng sau đó lựa chọn hỗn hợp các loại rau một vụ và nhiều vụ để đảm bảo vườn rau của bạn được thu hoạch đều đặn. 

Xới đất cho tơi xốp

Đầu tiên, loại bỏ cỏ dại hoặc thực vật hiện có còn trên lô đất. Sau đó, đảm bảo rằng không có vật cản, như đá hoặc gậy trong khu vực bạn muốn trồng rau. Tiếp theo, sử dụng cuốc hoặc xới đất để xới đất sao cho tơi xốp. 

Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ
Hình ảnh: Xới đất trồng tơi xốp
 • Nếu bạn có một mảnh đất lớn, bạn có thể thuê máy xới đất từ ​​cửa hàng làm vườn tại địa phương.
 • Điều này sẽ giúp hạt dễ bén rễ hơn khi được gieo trồng. Ngoài ra, nó giúp nước thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

Trồng rau

Thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt giống hoặc trồng các cây con chính là vào đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân. Tiến hành rải hạt giống lên bề mặt của đất hoặc thùng chứa sau đó phủ một lớp đất hữu cơ mỏng lên trên. 

Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ
Hình ảnh: Trồng rau hữu cơ

Nếu bạn sử dụng cây con để trồng, hãy dùng xẻng nhỏ để đào những hố đất nhỏ khoảng 5 – 7 cm sau đó đặt cây con vào và phủ đất lên nhưng không nén đất quá chặt. 

Nếu trồng từ hạt, sau khi hạt nảy mầm, bạn sẽ phải tỉa cây thưa ra để đảm bảo chúng có không gian phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, chưa chắc tất cả hạt giống sẽ nảy mầm cho nên tốt nhất là bạn nên rắc nhiều hạt cùng lúc.

Phủ mùn hữu cơ lên đất để hạn chế cỏ dại

Lớp mùn phủ hữu cơ rất tốt để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, duy trì độ ẩm và giữ ấm cho cây của bạn. Thêm một lớp màng phủ mỏng lên toàn bộ mảnh đất của bạn sau khi bạn trồng xong hạt giống hoặc cây con, hạt giống của bạn sẽ vẫn nảy mầm qua lớp phủ. 

 • Lựa chọn tuyệt vời cho lớp phủ bao gồm rơm rạ, vỏ ca cao hoặc giấy báo cắt nhỏ.
 • Luôn kiểm tra nhãn trên lớp phủ của bạn để đảm bảo rằng đó là chất hữu cơ. 

Tưới nước cho rau

Hãy tưới nước cho hạt giống hoặc cây trồng ngay sau khi bạn trồng chúng. Dùng bình tưới hoặc vòi tưới vườn để xịt vào ô hoặc thùng chứa của bạn cho đến khi đất trồng ẩm. Sau đó, dùng tay sờ vào đất để đảm bảo rằng đất đã đủ độ ẩm. 

Bật mí quy trình trồng rau hữu cơ
Hình ảnh: Tưới nước cho rau

Lưu ý không thêm nhiều nước đến mức đọng lại trên mặt đất. Nếu bạn trồng cây trong các thùng chứa, bạn sẽ thấy rất nhiều nước chảy ra từ đáy chậu và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Như vậy, trồng rau hữu cơ là một quá trình khá phức tạp thế nhưng đổi lại, thành quả mà bạn nhận được sau đó chính là thực phẩm hữu cơ – nguồn thực phẩm đặc biệt an toàn và bổ dưỡng. Sau bài viết này, hãy thử thực hành để xem xét kết quả sẽ ra sao nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *