Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ

Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn không ngừng ngạc nhiên về những thành quả mà nông nghiệp hữu cơ mang lại. Điều này là do sau khi biết rằng các phương pháp canh tác thông thường đi kèm với một loạt các vấn đề bao gồm các bệnh liên quan đến sức khỏe như ung thư, ô nhiễm, suy thoái đất và nước, ảnh hưởng đến vật nuôi trong nhà.

Vậy canh tác hữu cơ là gì và lý do để canh tác hữu cơ ra sao? Hãy cùng Organi Farm đi tìm câu trả lời cho vấn đề này bạn nhé! 

Mục lục chính

Canh tác hữu cơ là gì?

Sự ra đời của các chất hóa học trong canh tác đã khiến nhiều người phải kinh ngạc khi chứng kiến ​​những gì họ có thể đạt được. Năng suất bùng nổ là điều dễ thấy nhưng bên cạnh đó, những mối nguy hại thì luôn dình dập đối với sức khỏe con người. 

Trái ngược với những thiệt hại mà các chất hóa học gây ra, sự xuất hiện của phương thức canh tác hữu cơ đã mang lại cho con người một niềm tin mới vào nền nông nghiệp sạch, an toàn. Vậy canh tác hữu cơ là gì?

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ
Hình ảnh: Vườn rau hữu cơ

Canh tác hữu cơ bao gồm việc trồng cây và nuôi động vật theo cách tự nhiên. Quá trình này liên quan đến việc sử dụng các vật liệu sinh học, tránh xa các chất tổng hợp để duy trì độ phì nhiêu của đất và cân bằng sinh thái do đó giảm thiểu ô nhiễm và lãng phí.

Nói cách khác, canh tác hữu cơ là một phương pháp canh tác bao gồm việc trồng trọt và chăm sóc cây trồng mà không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp.

Nó dựa trên các nguyên tắc nông nghiệp cân bằng sinh thái như luân canh cây trồng, phân xanh, chất thải hữu cơ, kiểm soát dịch hại sinh học, phụ gia khoáng và đá. Canh tác hữu cơ sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón nếu chúng được coi là tự nhiên và tránh sử dụng các loại phân bón hóa dầu và thuốc trừ sâu.

Sự khác biệt giữa phương pháp canh tác hữu cơ và canh tác thông thường

Sự khác biệt giữa phương pháp canh tác hữu cơ và canh tác thông thường sẽ dựa vào một vào những yếu tố sau: 

Chuẩn bị đất

Trong các phương pháp canh tác thông thường, trước khi hạt giống được gieo, người nông dân sẽ phải xử lý hoặc hun trùng trang trại của mình bằng cách sử dụng các hóa chất khắc nghiệt để tiêu diệt bất kỳ loại thuốc diệt nấm nào có sẵn trong tự nhiên. 

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ
Hình ảnh: Chuẩn bị đất trước mùa vụ

Họ sẽ bón phân cho đất bằng phân bón gốc dầu mỏ. Mặt khác, người nông dân canh tác hữu cơ sẽ chuẩn bị và làm giàu đất của mình trước khi gieo hạt bằng cách rắc các loại phân bón có nguồn gốc tự nhiên như phân chuồng, bột xương hoặc phân bón vỏ sò.

Ngâm hạt giống

Với phương pháp thông thường, trước khi gieo, hạt sẽ được ngâm trong thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu để ngăn chặn côn trùng và động vật gây hại. Hóa chất cũng được kết hợp trong nước tưới để ngăn côn trùng lấy trộm hạt giống đã trồng.

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ
Hình ảnh: Gieo hạt

Mặt khác, canh tác hữu cơ không dùng phương pháp ngâm hạt giống của mình trong bất kỳ dung dịch hóa chất nào cũng như không tưới hạt mới trồng bằng nước có pha thêm hóa chất. 

Trên thực tế, họ thậm chí còn không tưới bằng nước có sử dụng hóa chất hoặc những nguồn nước được khử trùng bằng clo để diệt vi khuẩn. Thay vào đó, phương pháp này phụ thuộc vào mưa tự nhiên hoặc thu hoạch và tích trữ để sử dụng trong những tháng mùa khô.

Tiêu diệt cỏ dại

Khi hạt đã nảy mầm và đã đến lúc phải loại bỏ cỏ dại, người nông dân thông thường sẽ sử dụng thuốc diệt cỏ để tiêu diệt cỏ dại. Người nông dân hữu cơ sẽ không sử dụng các hóa chất như vậy để loại bỏ vấn đề này. Thay vào đó, họ làm cỏ nông trại một cách vật lý, mặc dù nó rất tốn công sức. 

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ
Hình ảnh: Tiêu diệt cỏ dại

Tốt hơn hết, người nông dân hữu cơ có thể sử dụng ngọn lửa để diệt cỏ hoặc sử dụng động vật để ăn cỏ.

Khi nói đến tiêu dùng, không cần phải bàn cãi rằng bất cứ ai tiêu thụ sản phẩm từ nông dân thông thường sẽ hấp thụ dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ vào cơ thể, có thể dẫn đến phát triển các bệnh nguy hiểm như ung thư. 

Những lý do để canh tác hữu cơ

Dân số trên thế giới đang ngày một tăng lên và việc cung cấp lương thực cũng trở nên ngày càng khó khăn hơn. Nhu cầu của thời đại là canh tác bền vững và sản xuất lương thực cho tất cả mọi người.

Ô nhiễm và biến đổi khí hậu là những yếu tố tác động tiêu cực được gây ra bởi việc sử dụng các hóa chất làm từ nhiên liệu hóa thạch. Vì thế cho nên, thực phẩm hữu cơ là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn nên thực hiện. Dưới đây là lý do vì sao chúng ta nên áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ. 

Tích lũy lợi ích của chất dinh dưỡng

Thực phẩm từ trang trại hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, enzym, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng khác so với thực phẩm từ trang trại thông thường. Điều này là do các trang trại hữu cơ được quản lý và nuôi dưỡng bằng các phương pháp thủ công, an toàn. 

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ
Hình ảnh: Thực phẩm hữu cơ

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu trước đây đã thu thập và thử nghiệm rau, trái cây và ngũ cốc từ cả trang trại hữu cơ và trang trại thông thường.

Kết luận là các mặt hàng thực phẩm từ các trang trại hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng hơn những thực phẩm có nguồn gốc từ các trang trại thương mại hoặc thông thường. 

Nghiên cứu đã đi xa hơn để chứng minh rằng trái cây và rau quả từ các trang trại hữu cơ cung cấp đủ lượng vitamin C. Tuy nhiên, cùng một lượng trái cây và rau quả không cung cấp đủ lượng vitamin C như nhau.

Tránh xa GMO

Các thống kê cho thấy thực phẩm biến đổi gen (GMO) đang làm ô nhiễm các nguồn thực phẩm tự nhiên với tốc độ đáng sợ thực sự, biểu hiện những tác động nghiêm trọng ngoài tầm hiểu biết của chúng ta. 

Điều khiến chúng trở thành mối đe dọa lớn chính là chúng thậm chí còn không được dán nhãn. Vì vậy, việc gắn bó với thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng là cách duy nhất để giảm thiểu những tác động tiêu cực này của GMO.

Hương vị tự nhiên và ngon hơn

Những người đã nếm thử thực phẩm được nuôi trồng hữu cơ sẽ chứng thực rằng chúng có hương vị tự nhiên và ngon hơn. Hương vị tự nhiên và cao cấp bắt nguồn từ việc nuôi dưỡng và cân bằng tốt. Nông dân canh tác hữu cơ luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng.

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ
Hình ảnh: Thực phẩm sạch

Để Bảo tồn Đa dạng Nông nghiệp

Ngày nay, việc nghe tin về các loài đã tuyệt chủng là điều bình thường và cũng là một mối quan tâm lớn. Chỉ trong thế kỷ trước, ước tính 75% sự đa dạng của các loại cây trồng trong nông nghiệp đã bị xóa sổ. Việc nghiêng về một hình thức canh tác là công thức sai lầm dẫn đến thảm họa trong tương lai. 

Để ngăn ngừa thuốc kháng sinh và hormone trong các sản phẩm động vật

Sữa và thịt thương mại rất dễ bị ô nhiễm bởi các chất nguy hiểm. Một thống kê trên một tạp chí của Mỹ tiết lộ rằng hơn 90% hóa chất mà dân số tiêu thụ phát ra từ mô thịt và các sản phẩm từ sữa.

Điều này có nghĩa là chúng được cho ăn thức ăn chứa nhiều hóa chất và độc tố. Thuốc, kháng sinh và hormone tăng trưởng cũng được tiêm vào những con vật này và sau đó, được chuyển trực tiếp vào thịt và các sản phẩm từ sữa. 

Việc bổ sung hormone cho cá nuôi, thịt bò và các sản phẩm từ sữa góp phần đáng kể vào việc tiêu hóa các chất hóa học. Những hóa chất này chỉ đi kèm với rất nhiều biến chứng như các vấn đề về di truyền, nguy cơ ung thư, sự phát triển của khối u và các biến chứng khác khi bắt đầu dậy thì.

Canh tác hữu cơ và 5 lợi ích của canh tác hữu cơ
Hình ảnh: Thịt động vật

Như vậy, canh tác hữu cơ là phương pháp an toàn nhất và thực phẩm hữu cơ vẫn luôn được khuyến khích sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ nhận được những thông tin bổ ích cũng như thay đổi cách nhìn nhận về các phương pháp canh tác thông thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *