Những ưu điểm của phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái

Những ưu điểm của phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái

Mặc dù Việt Nam đang trong quá trình phát triển trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng nông nghiệp vẫn giữ một vai trò rất quan trọng và không ngừng được áp dụng những phương pháp hiện canh tác hiện đại. Một trong số đó phải kể đến phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái.

Những ưu điểm của phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái
Hình ảnh: Những ưu điểm của phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái

Mục lục chính

Nông nghiệp sinh thái là gì?

Hiện nay, nông nghiệp đang là một trong những ngành kinh tế quan trọng, có quy mô lớn ở nước ta không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu. Vì thế, những phương thức canh tác truyền thống, lạc hậu có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái cũng chất như chất lượng những sản phẩm nông nghiệp.

Nông nghiệp sinh thái là gì?
Hình ảnh: Nông nghiệp sinh thái là gì?

Vì vậy, nông nghiệp sinh thái ra đời đã đánh dấu bước cải tiến lớn đối với hệ sinh thái tự nhiên. Vậy nông nghiệp sinh thái là gì?

Nông nghiệp sinh thái là phương thức canh tác nông nghiệp mà các loại cây dược trồng dựa trên sự tận dụng các tài nguyên có sẵn trong tự nhiên. Với phương thức canh tác này, người nông dân vẫn phải áp dụng các giải pháp ngăn ngừa các loại sâu bệnh, tuy nhiên, phải chú ý đến độ dinh dưỡng và phì nhiêu tự nhiên của đất trồng. Bên cạnh đó, nông nghiệp sinh thái hoàn toàn không sử dụng hóa chất tổng hợp, ví dụ như phân bón, thuốc trừ sâu, sinh vật đã được biến đổi gen,…

Đây được cho là giải pháp nông nghiệp hướng đến những giá trị bền vững và lâu dài.

Những ưu điểm của phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái

Mang đến thực phẩm an toàn cho sức khỏe con người

Các sản phẩm nông nghiệp được áp dụng bằng phương thức canh tác nông nghiệp sinh thái được đảm bảo không có chứa chất độc hại có trong thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, chất bảo quản,…

Mang đến thực phẩm an toàn cho sức khỏe con người
Hình ảnh: Mang đến thực phẩm an toàn cho sức khỏe con người

Từ đó, thực phẩm sinh thái có tác dụng không làm thay đổi chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Chúng cũng được coi là giải pháp hiệu quả làm hạn chế các bệnh lý liên quan đến vấn đề thoái hóa.

Bên cạnh đó, các loại cây trồng theo phương thức này còn được bón hoàn toàn bằng các loại phân bón tự nhiên có nguồn gốc từ động vật, thực vật. Do đó, rau củ được thu hoạch rất giàu vitamin, các loại khoáng chất quan trọng, và một số chất giúp chống oxy hóa hiệu quả. Đồng thời, sản phẩm này không chứa các chất phụ gia – thường dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe của người tiêu dùng như bệnh suy tim, loãng xương, bị dị ứng,…

Giải pháp cho sức khỏe của người nông dân

Như đã biết, khi sử dụng các loại phân bón hoặc thuốc trừ sâu được sản xuất từ các chất hóa học tổng hợp không chỉ gây hại đến đất trồng, rau củ mà đến sức khỏe của chính những người nông dân. Những ảnh hưởng này thường có xu hướng lưu lại và gây ra các bệnh lý về lâu dài.

Giải pháp cho sức khỏe của người nông dân
Hình ảnh: Giải pháp cho sức khỏe của người nông dân

Năng suất cây trồng được năng cao, chi phí trồng trọt giảm

Đối với nông nghiệp sinh thái, cây trồng được tạo điều kiện phát triển trong môi trường đất tốt với chất lượng đất “khỏe mạnh” và đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Do đó, sản phẩm của nông nghiệp có thể phát triển rất tốt và kháng được các loại sâu tự nhiên. Từ đó, cây trồng có thể tận dụng tối đa các loại nguồn lực từ đất, nước, ánh nắng mặt trời.

Do đó, năng suất của mùa vụ được nâng cao nhưng vẫn tiết kiệm chi phí trồng trọt.

Năng suất cây trồng được năng cao, chi phí trồng trọt giảm
Hình ảnh: Năng suất cây trồng được năng cao, chi phí trồng trọt giảm

Giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái

Nhiều nghiên cứu cho rằng, các chất hóa học, phụ gia từ thuốc trừ sâu và phân bón hóa học tích trữ thời gian lâu sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường. Chúng làm ô nhiễm đất trồng, nước và không khí, gây ảnh hưởng đến các loại sinh vật khác trong tự nhiên.

Một trong những lợi ích lâu dài và bền vững của nông nghiệp sinh thái là bảo vệ các loài động vật, vi sinh vật, không tạo ra các chất gây ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng. 

Trên đây là những ưu điểm vượt trội của nền nông nghiệp sinh thái so với các phương thức canh tác truyền thống và sẽ là xu hướng quan trọng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *