thuốc bảo vệ thực vật

Những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật tới môi trường và sức khỏe con người

Thuốc bảo vệ thực vật là sản phẩm có tác dụng giúp bảo vệ mùa màng, tăng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay loại thuốc này đang bị quá lạm dụng và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Vậy, thuốc bảo vệ thực vật là gì, chúng có tác hại như thế nào? dưới đây hãy cùng VN Organi Farm tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật nhé! 

Mục lục chính

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bảo vệ thực vật là tên gọi chung thường để chỉ các sản phẩm hóa chất được sử dụng trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp. Loại thuốc này có tác dụng giúp ngăn ngừa, phòng trừ và tiêu diệt các đối tượng có thể gây hại đến cây trồng, lâm sản. Dựa trên các đối tượng gây hại mà ta có thể chia thuốc bảo vệ thực vật thành một số loại như: 

thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng dãi
Hình ảnh: Thuốc bảo vệ thực vật hiện đang được sử dụng rộng dãi
  • Thuốc diệt trừ các loại cỏ dại 
  • Thuốc trừ sâu, nhện, rệp, côn trùng gây hại 
  • Thuốc trừ nấm, vi sinh vật, vi khuẩn có hại 
  • Thuốc điều hòa, kích thích sinh trưởng, phát triển ở cây trồng

Mặc dù là những phẩm có những lợi ích nhanh chóng và tốt nhưng chúng cũng mang lại khá nhiều tác hại đến cho môi trường cũng như con người.

Những tác hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật

Đối với môi trường

Làm mất đi sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên có sự tồn tại của các loài gây hại thì cũng có những loại có lợi để cân bằng hệ sinh thái. Tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì có nghĩa đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái tự nhiên gây mất cân bằng và mất đi sự ổn định.

gây mất cân bằng hệ sinh thái
Hình ảnh: Loại thuốc này gây ra những tác hại nghiêm trọng đến môi trường

Bởi thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng tiêu diệt các loài gây hại. Đồng thời, chúng cũng sẽ giết chết rất nhiều các loài có lợi như: côn trùng bắt mồi, ong kí sinh,… loài nhạy cảm với thuốc hơn loài gây hại. 

Gây ô nhiễm vùng đất

Thuốc bảo vệ thực vật sau khi được sử dụng sẽ bị bay hơi; quang hóa hoặc cây trồng hấp thu và phân giải, chuyển hóa. Tuy vậy, dù có bằng bất kể cách nào đi nữa thì cuối cùng thuốc vẫn bị ngấm vào đất. 

Nếu sử dụng loại thuốc có độc tính độc cao sẽ giết chết các sinh vật có lợi trong đất. Cho dù có thời gian phân hủy dài thì cũng không đủ thời gian để thuốc bảo vệ thực vật trong đất phân hủy hết. Đặc biệt nếu dùng trong suốt một khoảng thời gian dài liên tục, chắc chắn các chất độc đó sẽ bị tích lũy lại dần trong đất.

Làm ô nhiễm nguồn nước

Với những phần thuốc bảo vệ thực vật chưa kịp thấm vào đất thì sẽ chảy trên đồng ruộng rồi tràn ra kênh rạch hoặc thông qua đất ngấm vào mạch nước ngầm. Bên cạnh đó chính những bao bì hay lọ thuốc đã được sử dụng bị người dân vứt bỏ xuống ao hồ hay lúc xục rửa dụng cụ phun tưới đổ trực tiếp ra nguồn nước gần đó. Điều này gây ô nhiễm nước một cách nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến các loài động vật và sinh vật sống dưới nước.

tác hại của thuốc bảo vệ thực vật
Hình ảnh: Nguồn nước nơi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị nhiễm độc nghiêm trọng

Hình thành nên các dịch bệnh hại

Theo thống kê về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho thấy, các dịch hại được phát hiện không phải từ những nơi khác di chuyển về, mà là do dịch hại thứ yếu xuất hiện ngay tại địa phương. Điều này được lý giải do môi trường bị tác động thay đổi và tạo điều kiện thuận lợi để dần phát triển hơn mà thành dịch hại.

Bởi sau một thời gian dùng thuốc bảo vệ thực vật thì những loài có hại chính sẽ dần suy yếu đi. Nhưng theo đó các loài vật phá hủy ở mức nhẹ trước đó lại có xu hướng phát triển mạnh. Từ đó, hình thành nên các dịch bệnh mới nguy hiểm, gây thiệt hại nặng cho người nông dân.

Gây thiệt hại nặng nề về kinh tế

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm cho chi phí sản phẩm cao hơn so với các vườn không sử dụng thuốc. Song lại nhiều trường hợp mặc dù đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng lại không có hiệu quả cao do trong sản phẩm chứa dư lượng nên không được thị trường chào đón từ đó hiệu quả kinh tế thấp.

Ngoài ra, việc xuất hiện các dịch hại mới làm cho người dân bị mãi phụ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật. Hay phát sinh thêm nhiều chi phí để khắc phục ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Nhiều người thường chủ quan khi canh tác, phun xịt thuốc không trang bị đầy đủ đồ bảo hộ hay vệ sinh tốt sau khi phun xịt thuốc. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người nông dân, thậm chí nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

thuốc bảo vệ thực vật gây hại đến con người
Hình ảnh: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe qua nhiều hình thức khác nhau

Bên cạnh đó dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng trong nông sản và trong môi trường bao gồm: đất, nước, không khí sẽ tham gia vào chính chuỗi thức ăn hằng ngày của con người. Từ đó bắt đầu quá trình gây hại đến sức khỏe con người. 

Các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể tác động ngay lập tức hoặc tiềm ẩn tích lũy theo thời gian trong cơ thể con người. Đặc biệt chúng có thể gây ra một số tình trạng nghiêm trọng như vô sinh, quái thai, dị tật bẩm sinh hay ung thư,…

Hiện nay các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật đã và đang gây gây ra những tác hại cực kỳ nghiêm trọng. Do đó phải thật thận trọng khi bảo quản, sử dụng thuốc. Theo đó để vừa tránh tác động tiêu cực đến môi trường và không gây tổn hại đến sức khỏe thì những mô hình nông nghiệp sạch hữu cơ cần được mở rộng giúp đem đến những sản phẩm tốt và giá trị nhất đến cho người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *