Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp

Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp

Việc lạm dụng phân bón hoá học trong thời gian dài để lại rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng từ ô nhiễm môi trường canh tác, môi trường sống và cho ra sản phẩm kém chất lượng. Để phục hồi sản xuất nông nghiệp và hướng tới nền “sản xuất nông nghiệp sạch” thì phân bón hữu cơ chính là một giải pháp tối ưu nhất. 

Trong bài viết này, hãy cùng Organi Farm đi khám phá lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp nhé! 

Mục lục chính

Phân bón hữu cơ là gì? 

Phân bón hữu cơ là loại phân bón có nguồn gốc từ thực vật, phân động vật, phân độn chuồng cho đến các phụ phẩm nông nghiệp, chất thải sinh hoạt. Thành phần dinh dưỡng của phân hữu cơ cũng có sự khác nhau giữa các nguồn nguyên liệu và các nguồn nguyên liệu dễ phân huỷ sinh học thường sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng tốt hơn. 

Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp
Hình ảnh: Trồng rau bằng phân bón hữu cơ 

Lợi ích của phân bón hữu cơ

Đối với quá trình sản xuất nông nghiệp, phân bón hữu cơ được đánh giá là “vật tư đầu vào”. Để biết chúng mang lại những lợi ích như thế nào, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây! 

Tái tạo và bảo vệ đất 

Phân bón hữu cơ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho đất trồng, chúng không những cung cấp thức ăn cho đất mà còn xây dựng một môi trường “sạch” bền vững, tránh xa ô nhiễm môi trường. Đất có khoẻ mạnh, cây trồng mới có thể sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh. 

Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp
Hình ảnh: Phân bón hữu cơ chống xói mòn đất

Trong tự nhiên, đất hữu cơ cùng với vi khuẩn và nấm sẽ giải phóng chất dinh dưỡng từ từ cho cây trồng. Làm giàu cho đất bằng các chất hữu cơ cùng với việc khuyến khích sự phát triển của các sinh vật có ích là cách bạn cung cấp cho cây trồng của mình những công cụ cần thiết giúp chúng tiếp cận các chất dinh dưỡng trong đất, tiếp thêm sức mạnh để chúng thoát khỏi mầm mống sâu bệnh hại. 

Canh tác hữu cơ cũng yêu cầu thêm phân trộn tự chế từ rác thải sinh hoạt hoặc đóng bao vào đất. Điều này cải thiện cấu trúc tổng thể của đất bằng cách tăng chất hữu cơ, tăng cường giải phóng chất dinh dưỡng cho cây trồng đặc biệt tăng khả năng giữ nước. Bổ sung phân trộn cũng có khả năng làm giảm dòng chảy và xói mòn đất đồng thời ngăn chặn một số mầm bệnh. 

“Thức ăn” bổ dưỡng cho cây 

Phân bón hữu cơ chất lượng cao là sản phẩm của quá trình phân huỷ tự nhiên. Được tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, phân bón hữu cơ giải phóng chất dinh dưỡng cho cây chậm hơn so với phân bón hoá học vì chất dinh dưỡng phải trải qua quá trình vi sinh vật phân hủy và chuyển thành dạng khoáng. 

Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp
Hình ảnh: Phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Phân bón hữu cơ có nguồn nguyên liệu từ chất thải động vật và chất thải sinh hoạt chẳng hạn như vỏ trứng, vỏ chuối, bã cà phê, bã trà xanh… Tất cả chúng cung cấp cho cây trồng chất dinh dưỡng đã được phân huỷ, nuôi sống cây từ từ, giúp chúng phát triển bền vững, khỏe mạnh và đầy sức sống. 

Đặc biệt hơn nữa, hầu hết các loại phân hữu cơ thường ít các khoáng chất như nitơ, photphat, kali. Một ưu điểm nổi trội của phân bón hữu cơ chính là chúng giúp cây hạn chế hiện tượng cháy rễ, cháy tán lá – tình trạng thường xảy ra ở cây trồng khi được bón quá nhiều phân tổng hợp. 

Giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường 

Phân bón tổng hợp được sử dụng tràn lan bởi sự tiện lợi, mang lại những tác dụng nhanh chóng cho cây trồng nhưng thay vào đó, những ảnh hưởng tiêu cực mà nó để lại cho môi trường thì thật đáng lên án. 

Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp
Hình ảnh: Sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường

Điển hình nhất chính là tình trạng phân bón chảy tràn vào đường thủy gây hại cho sinh vật biển và ảnh hưởng xấu tới chất lượng nước. Ngược lại, phân hữu cơ không dễ bị rửa trôi bởi chúng có liên quan chặt chẽ tới cấu trúc của đất. 

Theo Hiệp hội Thương mại Hữu cơ, phân bón hữu cơ cũng làm tăng tính đa dạng sinh học lên tới 30% so với phân bón tổng hợp. 

Tăng chất lượng nông sản

Trên thực tế, việc lạm dụng phân bón vô cơ quá mức để lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp đặc biệt là đối với chất lượng nông sản. Chất dinh dưỡng trong nông sản giảm sút đồng thời cũng sẽ khiến cho giá trị của chúng ngày càng thấp đi. 

Sử dụng phân bón hữu cơ là cách tối ưu nhất giúp nông sản không tồn dư hóa chất độc hại, hàm lượng dinh dưỡng trong nông sản được đảm bảo từ đó bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. 

Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp
Hình ảnh: Nông sản sạch, chất lượng

Sử dụng phân bón hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp sẽ giúp nhà nông hạn chế một cách tối đa việc sử dụng chất bảo vệ thực vật. Vì thế cho nên, nguồn nông sản này luôn an toàn cho người sử dụng, sức khỏe của người tiêu dùng luôn được đặt lên hàng đầu. 

Sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp chính là nền tảng để hướng tới một nền nông nghiệp sạch. Một nền nông nghiệp mà ở đó, chất lượng nông sản, sức khỏe con người và chất lượng môi trường sống luôn được đặt lên trên hết. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Organi Farm, bạn sẽ có cho mình những thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *