cây cải tạo đất trồng

Các loại cây trồng tự nhiên giúp cải tạo đất hiệu quả

Trong lĩnh vực trồng trọt nói chung cũng như trồng cây hữu cơ nói riêng để đạt được năng suất cao và đảm bảo chất lượng cây trồng thì đất trồng là một yếu tố rất quan trọng. Bên cạnh việc cung cấp các loại phân thân thiện tốt cho đất thì trồng các loại cây tự nhiên giúp cải tạo đất cũng là một giải pháp hữu ích.

Dưới đây là 5 loại cây tự nhiên có khả năng tái tạo và giúp tăng độ màu mỡ cho đất trồng mà bạn có thể tham khảo.

Mục lục chính

Cỏ Lạc dại (Arachis pintoi)

Cỏ Lạc dại có tên khoa học là Arachis pintoi, đây là một giống cây cỏ thuộc họ đậu. Loại cây này được trồng nhiều trong vườn cây vì ưu điểm của chúng là có thể cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ nitơ có trong không khí.

Cây cỏ lạc dại
Hình ảnh: Cây Cỏ Lạc dại

Bên cạnh đó, quá trình phát triển của thân và lá cây diễn ra nhanh có tác dụng giữ ẩm cũng như làm giàu mùn cho đất rất hiệu quả.

Ngoài ra, Cỏ Lạc dại còn có thể thích nghi với điều kiện môi trường sống nghèo dinh dưỡng, thời tiết khắc nghiệt. Do vậy, trồng loại cây này không tốn nhiều công chăm sóc nên.

Theo nghiên cứu cho rằng cỏ lạc dại có thể làm giảm tới 72,4% lượng đất bị xói mòn, giúp cải thiện đất rất tốt. Thảm cỏ dại cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi tăng rất nhanh. Các loại côn trùng như giun, dế dễ dàng sinh trưởng làm cho đất tơi xốp. Ngoài tác dụng làm thảm che phủ bảo vệ và cải tạo đất.

Một gợi ý cho bạn là nên trồng loại cây dưới gốc cây ăn quả hoặc cây công nghiệp lâu năm để có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Cỏ Xuyến Chi (Bidens pilosa)

Cây Xuyến Chi còn được gọi là cây Đơn Buốt, xuất hiện phổ biến ở vùng đồng cỏ, đất hoang, ven mương, ven đường,… Đây là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt mặc dù trong điều kiện sống khắc nghiệt và không được chăm sóc. Loại cây này ưa thích với môi trường ấm và thường mọc.

Cỏ xuyến chi
Hình ảnh: Cỏ xuyến chi

Tác dụng của cây đơn buốt đó chính là giữ cho độ ẩm, tơi xốp và hữu cơ của đất rất hiệu quả. Cỏ xuyến chi

Cỏ Hương Bài

Cỏ Hương Bài còn được biết đến với tên gọi là Cỏ Hương Lau. Đây là một loại cỏ thuộc dòng cỏ. Chúng là một trong những loại cỏ có khả năng cải tạo đất hiệu quả và còn rất nhiều công dụng khác. Do vậy, hầu hết các nhà vườn đều lựa chọn trồng loại cây này. Cũng giống như các loại cỏ khác, cỏ hương bài có thích nghi tốt với môi trường sống, rất an toàn với tự nhiên.

Đặc biệt, loại cỏ thuộc dòng Vetiver có rễ ăn sâu giúp chịu ngập úng tốt và không hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng chính.

Cỏ hương bài
Hình ảnh: Cỏ hương bài

Thân của loại cỏ này tương đối cứng từ đó còn ngăn được dòng chảy mạnh, có thể ngăn xói mòn.

Cây Cỏ Muồng Vàng

Một loại cây tự nhiên khác giúp cải tạo đất mà các nhà vườn không thể bỏ qua đó chính cây cây cỏ Muồng Vàng. Loại cây này cũng thuộc họ đậu, có thân bụi mềm, có thể đạt chiều cao tới 1,5m.

Cỏ Muồng Vàng sinh trưởng rất nhanh. Có thể được cày vui vào đất để tạo được khối lượng phân xanh. Hoặc có thể trồng để bao phủ bề mặt giúp giữ ẩm, tăng hàm lượng hữu cơ và cải tạo đất cho năng suất tốt hơn. Rễ cây của cây cũng có các vi sinh vật cố định đạm.

Cỏ muồng vàng
Hình ảnh: Cỏ muồng vàng

Không chỉ giúp hạn chế xói mòn cho đất trồng, khi mọc cao chúng còn làm hạn chế sự sinh trưởng các loại cỏ gây hại.

Cây Trinh Nữ

Đây là một loại cỏ quen thuộc đối với người làm nông, với tên gọi khác là cây Xấu Hổ, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Trung Mỹ. Điểm nhận biết của loại cây này đó là khi chạm vào cây, lá cây sẽ bị cụp xuống. Đối với việc cải tạo đất trồng, cây có ưu điểm sau:

Cây trinh nữ
Hình ảnh: Cây trinh nữ
  • Rễ cây tạo nên carbon disulfide, ngăn ngừa một số loại nấm gây bệnh và cộng sinh từ phát triển trong vùng rễ.
  • Điều này cho phép hình thành các nốt sần trên rễ có chứa các cố định đạm nội cộng sinh, nhằm chuyển hóa nitơ trong khí quyển và chuyển đổi nó thành một dạng mà thực vật có thể sử dụng được.

Sử dụng cây trồng tự nhiên để gia tăng chất lượng đất trồng là biện pháp rất hữu hiệu, tiết kiệm chi phí và rất an toàn thân thiện với môi trường. Tuỳ vào điều kiện của từng khu vực khác nhau, các chủ nhà vườn hãy lựa chọn những loại cây thích hợp để có thể cải tạo và bảo vệ đất trồng tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *