Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trái cây và rau xanh đều là những thực phẩm tự nhiên, an toàn có tác dụng tốt không chỉ đối với sức khỏe mà còn cả với sắc đẹp. Bởi trong những loại thực phẩm này chứa hàm lượng lớn các vitamin, chất khoáng có tác dụng chống oxy hóa, làm mờ những dấu hiệu của làn da xỉn màu và nếp nhăn do tuổi tác mang lại.
Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các loại thực phẩm có tác dụng chống lão hóa tốt nhất, sau đây là 10 gợi ý của Organi Farm mời bạn đọc cùng khám phá để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh giúp nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong.
Mục lục chính
Cải xoong
Đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm chống lão hóa tốt nhất chính là cải xoong. Loại rau xanh này mang đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với: canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B-1 và B-2,… đây đều là những dưỡng chất cần thiết có lợi ích sức khỏe thiết thực.
Khi đi vào cơ thể con ngươi, các thành phần dinh dưỡng có trong cải xoong hoạt động như những chất khử trùng bên trong da, làm tăng lưu thông và cung cấp khoáng chất cho tất cả các tế bào của cơ thể và dẫn đến tăng cường oxy hóa của da. Đặc biệt, vitamin A, C và các chất chống oxy hóa trong cải xoong có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao, tốt cho việc sản xuất ra collagen, tái tạo làn da. Bên cạnh đó, nổi trội nhất là thành phần carotenoids – một chất chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Carotenoids chính là các sắc tố thực vật chịu trách nhiệm cho màu đỏ tươi, vàng và cam. Nó xuất hiện ở trong nhiều loại trái cây và rau quả mà bạn thường thấy. Chúng có đặc tính chống viêm rất tốt và có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí và các độc tố tồn tại trong môi trường sống con người.
Đu đủ
Đây là loại hoa quả được mệnh danh là “siêu thực phẩm” giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của làn da và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn.
Trong đu đủ có các thành phần như: vitamin A, C, K và E, canxi, kali, magiê, phốt pho, Vitamin B,… Đây đều là các chất chống oxy hóa tốt, giúp chống lại các tổn thương gốc tự do và có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa da do tuổi tác.
Bên cạnh đó, trong đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain. Nếu bạn tìm hiểu sẽ biết đây là một loại enzyme trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết, có tác dụng chống viêm, làm sáng da từ sâu bên trong. Vì vậy loại hoa quả này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng chống lão hóa và mang lại vẻ đẹp tươi trẻ đầy sức sống cho người sử dụng.
Quả việt quất
Là một cái tên khá mới nhưng việt quất được đánh giá cao trong làng thực phẩm chống lão hóa. Bên trong loại quả này rất giàu vitamin A và C, đặc biệt là anthocyanin – một chất chống oxy hóa, chống lão hóa có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương dưới tác động của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm khói bụi. Chất chống oxy hóa này hoạt động bằng cách kiểm duyệt phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.
Đây chính là những lý do vì sao, việt quất được sử dụng như một sản phẩm níu giữ nét đẹp tuổi thanh xuân.
Bông cải xanh
Bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh) mang đến sức mạnh chống viêm, chống lão hóa mạnh mẽ tác động vào chính làn da từ sâu bên trong và thể hiện ra bên ngoài.
Khi bạn sử dụng bông cải xanh thường xuyên trong khẩu phần ăn của mình, với các thành phần chính trong rau bao gồm: vitamin C và K, một loạt các chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, lutein, canxi,… sẽ giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất collagen – protein trong da, mang lại sự đàn hồi, giảm thiểu nếp nhăn.
Quả bơ
Quả bơ vừa được sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên vừa dùng để bổ sung trực tiếp vào cơ thể. Trong loại quả này có nhiều axit béo có tác dụng chống viêm, giúp thúc đẩy làn da mịn màng, dẻo dai. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lão hóa, bao gồm: vitamin K, C, E và A, vitamin B, kali,…
Hàm lượng vitamin A cao trong bơ có tác dụng loại bỏ các tế bào da chết, duy trì một làn da sáng đẹp. Hàm lượng caroten trong bơ cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn độc tố và hư tổn từ tia cực tím và cũng giúp bảo vệ chống lại ung thư da.
Khoai lang
Có thể bạn đã biết khoai lang có tác dụng hỗ trợ duy trì vóc dáng thon gọn, tuy nhiên tác dụng chống oxy hóa cụ thể diễn ra như thế nào? Loại rau củ thơm ngon này hàm chứa một nguồn vitamin C và E tuyệt vời. Cả hai đều có thể bảo vệ làn da khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da tươi tắn, rạng rỡ.
Đặc biệt, màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A, có thể giúp phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay thế tế bào da và cuối cùng góp phần mang lại làn da trẻ trung, mềm mại.
Hạt lựu
Loại trái cây này chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, có thể giúp bảo tồn collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Bên trong chúng cũng chứa nhiều vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gốc tự do và giảm viêm hiệu quả.
Và còn rất nhiều loại thực phẩm khác chưa được chúng tôi chia sẻ. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, hãy tiếp tục theo dõi thông tin cập nhật của Organi Farm nhé. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích liên quan để chăm sóc thật tốt sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.