Tìm hiểu 4 nguyên tắc chính của nông nghiệp hữu cơ

Tìm hiểu 4 nguyên tắc chính của nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng chứng minh sức ảnh hưởng cũng như vai trò của mình trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp thế giới. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa nông nghiệp hữu cơ so với với các ngành nông nghiệp khác? Sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ được xây dựng lên bằng những nguyên tắc nào? Hãy cùng Organi Farm đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé! 

Mục lục chính

Nguyên tắc sức khỏe

Nguyên tắc này chỉ ra rằng, sức khỏe của cá nhân và sức khỏe cộng đồng không thể tách rời khỏi sức khỏe của hệ sinh thái. Đất khỏe mạnh tạo ra cây trồng khỏe mạnh, giúp tăng cường sức khỏe của động vật và con người. 

Sức khỏe là vốn quý, là sự toàn vẹn của sự sống. Nó không đơn giản là không có bệnh tật, mà còn là duy trì sức khỏe thể chất, tinh thần, xã hội và sinh thái. Bên cạnh đó, khả năng miễn dịch, khả năng phục hồi và tái tạo là những đặc điểm chính của sức khỏe.

Tìm hiểu 4 nguyên tắc chính của nông nghiệp hữu cơ
Hình ảnh: Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khoẻ

Vai trò của nông nghiệp hữu cơ chính là dù trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng thì đều duy trì và nâng cao sức khỏe của hệ sinh thái để bảo vệ cũng như nâng cao sức khỏe con người.

Đặc biệt, mục đích của nông nghiệp hữu cơ là sản xuất thực phẩm chất lượng cao, giàu dinh dưỡng góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo quan điểm này, nông nghiệp hữu cơ tránh sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc động vật và phụ gia thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên tắc sinh thái

Nguyên tắc này bắt nguồn từ nông nghiệp hữu cơ trong các hệ thống sinh thái. Nó chứng minh rằng, sản xuất phải dựa trên các quá trình sinh thái và tái chế.

Sự phát triển của sinh vật hay thực vật đạt được thông qua hệ sinh thái của môi trường sản xuất cụ thể. Ví dụ, đối với cây trồng, đất sống là môi trường; đối với động vật đó là hệ sinh thái trang trại; đối với cá và sinh vật biển là môi trường nước.

Hệ thống canh tác hữu cơ, mùa vụ và thu hoạch phải phù hợp với chu kỳ và cân bằng sinh thái trong tự nhiên. Các chu kỳ này là phổ biến nhưng hoạt động của chúng là cụ thể cho từng địa điểm. 

Tìm hiểu 4 nguyên tắc chính của nông nghiệp hữu cơ
Hình ảnh: Hệ sinh thái thực vật

Quản lý hữu cơ phải được điều chỉnh phù hợp với điều kiện địa phương, sinh thái, văn hóa và quy mô. Cần giảm đầu vào bằng cách tái sử dụng, tái chế và quản lý hiệu quả nguyên vật liệu và năng lượng nhằm duy trì và cải thiện chất lượng môi trường và bảo tồn tài nguyên.

Nông nghiệp hữu cơ cần đạt được cân bằng sinh thái thông qua thiết kế hệ thống canh tác, thiết lập môi trường sống và duy trì sự đa dạng về gen và nông nghiệp. 

Những người sản xuất, chế biến, buôn bán hoặc tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ cần bảo vệ và mang lại lợi ích cho môi trường chung bao gồm cảnh quan, khí hậu, môi trường sống, đa dạng sinh học, không khí và nước.

Nguyên tắc công bằng

Công bằng được biểu hiện bởi sự bình đẳng, tôn trọng giữa mọi người và trong mối quan hệ của họ với các sinh vật sống khác.

Nguyên tắc này nhấn mạnh rằng những người tham gia vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải xây dựng các mối quan hệ giữa con người với nhau theo cách đảm bảo sự công bằng ở tất cả các cấp, tất cả các bên – nông dân, công nhân, nhà chế biến, nhà phân phối, thương nhân và người tiêu dùng. 

Tìm hiểu 4 nguyên tắc chính của nông nghiệp hữu cơ
Hình ảnh: Trao đi những giá trị tốt đẹp

Nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo gia tăng chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người, đóng góp vào quỹ lương thực nhằm xóa đói giảm nghèo. Nguyên tắc này cũng chỉ ra rằng, động/thực vật cần được cung cấp các điều kiện và cơ hội sống phù hợp với nhu cầu tự nhiên của chúng.

Tài nguyên thiên nhiên và môi trường được sử dụng cho sản xuất và tiêu dùng cần được quản lý theo cách công bằng về mặt xã hội. Công bằng đòi hỏi các hệ thống sản xuất, phân phối và thương mại phải cởi mở, bình đẳng, tính đến các chi phí thực tế về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc chăm sóc

Những người tham gia hoạt động trong ngành nông nghiệp này có thể nâng cao hiệu quả và tăng năng suất nhưng điều này rất có thể sẽ để lại nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và cộng đồng. Do đó, các công nghệ mới cần được đánh giá và xem xét kỹ lưỡng. 

Nguyên tắc này chỉ ra rằng, sự thận trọng và trách nhiệm là những mối quan tâm hàng đầu trong việc quản lý, phát triển và lựa chọn công nghệ trong nông nghiệp hữu cơ.

Tìm hiểu 4 nguyên tắc chính của nông nghiệp hữu cơ
Hình ảnh: Chăm sóc rau hữu cơ

Khoa học là cần thiết để đảm bảo phát triển nông nghiệp hữu cơ lành mạnh, an toàn và lành mạnh cả về mặt sinh thái. Tuy nhiên, chỉ riêng kiến ​​thức khoa học là không đủ mà kinh nghiệm thực tế cũng là điều kiện cần thiết trong nuôi trồng và tiến hành canh tác hữu cơ. 

Nông nghiệp hữu cơ cần ngăn ngừa những rủi ro đáng kể bằng cách áp dụng các công nghệ thích hợp và từ chối những công nghệ không thể đoán trước mức độ thành công, chẳng hạn như kỹ thuật gen. 

Như vậy, sức khoẻ, sinh thái, công bằng và chăm sóc là 4 nguyên tắc hoạt động chính của nông nghiệp hữu cơ. Để phát triển một cách bền vững, nền nông nghiệp ấy phải luôn đáp ứng đúng và đủ những nguyên tắc đã đặt ra. Hy vọng với những thông tin mà Organi Farm vừa chia sẻ, bạn sẽ có những hình dung rõ ràng hơn về nền nông nghiệp hiện đại này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *