Điểm qua 7 loại hạt giúp giảm nguy cơ bệnh tim hiệu quả 

Trái tim là cơ quan quan trọng quyết định sự sống của con người. Do vậy các bệnh về tim mạch đều là những bệnh nguy hiểm và luôn cần được con người quan tâm. Thực tế thống kê hàng năm cho thấy tỷ lệ người mắc các bệnh tim mạch ngày càng tăng. Đây là sát nhân âm thầm cướp đi sự sống của hàng triệu người, bất kể là ai thì vẫn có khả năng mắc trúng căn bệnh này.

Bệnh tim mạch không có dấu hiệu rõ ràng, đặc biệt là khi bệnh nhân ở độ tuổi trung niên. Vậy làm thế nào để bạn hạn chế được tối đa khả năng mắc bệnh? Trong bài viết sau đây, Organi Farm xin tổng hợp lại những loại thực phẩm có thể giảm nguy cơ bệnh tim hiệu quả. Hãy thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với tập thể dục thể thao hợp lý để có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ hôm nay nhé.

Mục lục chính

Hạt hạnh nhân

Các thành phần dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân giúp bạn giảm được lượng cholesterol xấu hoặc cholesterol LDL, nhất là tạo ra mảng ở trong thành động mạch vành gây ra những cơn đau tim. Chính vì vậy, loại hạt này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn ăn uống.

Hạt hạnh nhân
Hình ảnh: Hạt hạnh nhân

Ngoài ra, ăn hạt hạnh nhân còn có tác dụng là làm giảm nguy cơ tiểu đường và kháng insulin. Loại thực phẩm này cũng được xem là một trong những sự lựa chọn lý tưởng giúp người thừa cân lấy lại vóc dáng hoàn hảo. Mỗi ngày bạn ăn 84g hạnh nhân sẽ có thể giảm được 14% chu vi vòng eo, mỡ chân và mỡ bụng.

Hạt dẻ cười

Tương tự như hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười cũng là một loại thực phẩm tốt nên bổ sung vào thực đơn ăn uống giúp bạn chăm sóc sức khỏe tim mạch tốt hơn. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn, cụ thể ăn 1,50z hạt dẻ cười mỗi ngày có huyết áp thấp hơn, tinh thần tốt hơn so với những người không ăn hạt dẻ cười.

Hạt dẻ cười
Hình ảnh: Hạt dẻ cười

Những người bị bệnh tiểu đường cũng nên sử dụng loại hạt này thường xuyên để giảm được nguy cơ mắc các bệnh có liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường.

Trong 28,3gr hạt dẻ cười có gần 6g protein, chiếm khoảng 21% tổng trọng lượng của hạt. Những người ăn chay có thể bổ sung protein vào cơ thể thông qua việc bổ sung loại hạt này vào thực đơn. Những người thừa cân cũng nhận được hàm lượng chất xơ và các axit không no, cải thiện vóc dáng đáng kể không chỉ riêng tác dụng mang lại sức khỏe cho hệ tim mạch.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trước tiên là các gốc axit béo không no, không bão hoà (chứa tới 47%) nên khi ăn quả óc chó sẽ giúp bạn chống viêm, giảm tích tụ mảng bám trong động mạch vành, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng vì thế mà giảm bớt.

Quả óc chó
Hình ảnh: Quả óc chó

Ăn quả óc chó thường xuyên cũng có thể giúp bạn cải thiện được cholesterol, giảm mức độ apolipoprotein B.

Đậu phộng

Đậu phộng vốn là một loại thực phẩm tuyệt vời được biết đến với công dụng bổ sung thêm nguồn protein dồi dào, làm giảm lượng cholesterol, giúp tim mạch luôn khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu y tế gần đây thì những người phụ nữ ăn đậu phộng, bơ đậu phộng có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống tới 34%.

Đậu phộng
Hình ảnh: Đậu phộng

Việc ăn đậu phộng, bơ đậu phộng cũng có khả năng giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, thừa cân, béo phì,…

Hạt bí ngô

Có thể nhiều người chưa biết tới công dụng tuyệt vời của loại hạt này nên thường hay bỏ qua. Trong hạt bí ngô có chứa thành phần magie giúp tim khỏe mạnh. Magie đã được khoa học chứng minh là tốt cho huyết áp, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu đau tim và đột quỵ.

Hạt bí ngô
Hình ảnh: Hạt bí ngô

Bên cạnh đó là lượng arginine trong hạt bí khá cao, giúp làm giãn mạch máu và tăng khả năng lưu thông máu. Mặc dù trong hạt bí ngô có chứa nhiều calo, nhưng chúng cũng có hàm lượng protein lớn nên được hấp thụ dễ dàng, giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Hạt điều

Trong hạt điều chứa nhiều sắt nên không chỉ những người bị tim mạch, mà cả những người thiếu máu đều nên ăn nhiều hạt điều. Trong những lợi ích về tim mạch, vì hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh nên cơ thể dễ dàng hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ.

Hạt điều
Hình ảnh: Hạt điều

Các chất béo từ hạt điều là những chất béo không bão hòa tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp. Ở sát vỏ hạt điều có chứa acid anacardic giúp ngăn ngừa chứng viêm mãn tính. Ngoài ra, hạt điều tốt với bệnh nhân tiểu đường, làm cân bằng lượng đường trong máu.

Đậu xanh

Lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu đã cho thấy đậu xanh là một nguồn chất xơ hòa tan hàng đầu có thể làm giảm cholesterol LDL xấu trong máu.

Đậu xanh
Hình ảnh: Đậu xanh

Đậu xanh cũng có ích trong việc giúp giảm đường huyết hiệu quả. Nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, loại hạt này giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Các loại hạt luôn ẩn chứa nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà bạn có thể tận dụng. Hãy bắt đầu lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe của mình, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch để trái tim luôn khỏe mạnh và sẵn sàng tận hưởng những điều tốt đẹp nhất từ cuộc sống này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *