Ba ông lão đến từ Nhật Bản gồm Akinori Kimura, Takao Furuno và Masanobu Fukuoka đều có điểm chung là lòng tin và sự kiên định về phương thức làm nông không hóa chất. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng lớn cho những người làm nông nghiệp sạch ngày nay.
Mục lục chính
Akinori Kimura – Lão nông dành hơn 20 năm để tìm cách trồng táo sạch cho vợ
Là một nông dân Nhật bình thường, ông Akinori Kimura từng làm ở các trang trại có sử dụng hóa chất nông nghiệp. Tuy nhiên, vợ ông mắc chứng dị ứng nặng với các loại thuốc trừ sâu và hóa chất. Điều này không ngừng thôi thúc ông tìm ra biện pháp làm nông không dùng hóa chất.
Thử nghiệm của ông bắt nguồn từ vườn táo. Lúc đầu vườn táo đã bùng phát sâu bệnh nặng, rụng lá trái mùa hàng loạt, cây không ra hoa,… khiến cuối cùng mảnh vườn cũng bị mang ra cầm cố. Sau việc đó ông Kimura còn phải đi phát tờ rơi trên phố và làm bồi bàn ở quán rượu. Gia đình lúc này có lúc hết thực phẩm, phải sử dụng cỏ ngọt để nấu ăn.
Sau suốt 6 năm trời, vườn táo không hóa chất của ông vẫn không ra quả. Giữa lúc chán nản, có ý định tự tử, ông Kimura chợt phát hiện những cây táo dại trên núi không cần chăm tưới nhưng vẫn tươi tốt đầy quả trong khi có rất nhiều côn trùng xâm hại. Từ đó ông nghĩ đến chất lượng đất, độ tơi xốp, không khí, độ ẩm chính là điểm cốt yếu cho việc gieo trồng.
Về nhà, ông bắt đầu để cho cỏ dại mọc và gây dựng lên một hệ sinh thái trong vườn táo. Một thời gian sau khu vườn của ông Kimura chợt phong phú với đa dạng các loại côn trùng, vi sinh vật, bướm, chim…
Hai năm sau, vườn táo của ông ra hoa và cho quả. Đến nay, táo của Kimura đã trở thành loại trái cây nổi tiếng ở Nhật Bản.
Takao Furuno – lão nông sáng tạo ra phương pháp canh tác Aigamo không hóa chất
Học theo những người nông dân xưa kết hợp nuôi vịt trong ruộng lúa. Ông Takao Furuno thấy rằng, vịt con khoảng 2 tuần tuổi khi thả ra ruộng lúa chỉ ăn cỏ, mầm cỏ dại, sâu bọ và côn trùng gây hại, chứ không làm hại lúa non. Đồng thời, cách di chuyển tự nhiên của vịt con còn làm cho đất tơi và gốc lúa khỏe hơn. Từ đó ông nảy ra sáng kiến nuôi cá trong ruộng lúa. Bởi vịt và cá đều là những loài vật có lợi ích kinh tế cao.
Sau một thời gian ruộng lúa của Takao Furuno xuất hiện bèo hoa dâu. Nhưng thay vì loại bỏ, ông để chúng phát triển tự nhiên. Bởi loại bèo này không chỉ là nguồn thức ăn cho vịt, cá mà còn có khả năng tổng hợp nitrogen tự nhiên. Trung bình cứ mỗi ha bèo hoa dâu có thể tạo ra tới 9 tấn đạm do đó sản lượng thóc gạo cũng vì thế mà tăng từ 20-50% so với trước.
Hiện nay ở Nhật Bản có khoảng hơn 10.000 người nông dân đã áp dụng phương pháp canh tác “Aigamo” không chất hóa học. Theo đó nhiều quốc gia có ngành nông nghiệp về lúa nước phát triển như: Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc cũng đưa cách canh tác này vào ứng dụng.
Masanobu Fukuoka – người khởi đầu “cuộc cách mạng một cọng rơm”
Masanobu Fukuoka được coi là ông tổ của nền nông nghiệp tự nhiên ở Nhật Bản và cũng là tác giả của cuốn sách mang tên “Cuộc cách mạng một cọng rơm”. Cho đến nay câu chuyện của ông cùng nhiều câu nói trong cuốn sách đã trở thành một nguồn cảm hứng bất diệt cho những nông dân và người yêu nông nghiệp sạch.
Trước đây vào năm 25 tuổi Masanobu Fukuoka bị trầm cảm nặng sau khi vượt qua một lần suýt chết bởi bệnh viêm phổi cấp. Tuy nhiên trong một lần ông nghe thấy tiếng kêu chói tai của con diệc ăn đêm đã làm cho chính bản thân ông thức tỉnh. Ở tuổi 26, sau khi đi khắp Nhật Bản ông quay trở về trang trại gia đình và bắt đầu áp dụng phương pháp làm nông nghiệp tự nhiên theo hướng: “nông nghiệp không làm gì cả”.
Sau đó ông mất tới 30 năm để thử nghiệm thêm các phương pháp canh tác khác nhau. Cuối cùng, ông chỉ ra 4 nguyên tắc quan trọng của việc làm nông tự nhiên gồm: không cày xới, không bón phân (cả phân hóa học và vi sinh), không làm cỏ (chỉ kiểm soát cỏ) và không diệt côn trùng.
Trong quá trình canh tác ông đã trả toàn bộ rơm rạ trả lại đồng ruộng. Cùng với đó là việc lựa chọn thời điểm gieo hạt rồi cứ để mọi thứ thuận tự nhiên cho đến kỳ thu hoạch. Cứ như vậy ông Fukuoka phát hiện ra được những công dụng kỳ diệu của rơm rạ khi biến từ một khu ruộng bỏ hoang, thành một ruộng lúa phát triển khỏe mạnh mà không cần bàn tay con người.
Năng suất lúa và ngũ cốc được trồng theo phương pháp canh tác tự nhiên của Fukuoka có sản lượng đạt đến gần 6 tạ trên 1.000m² tương đương với những phương pháp canh tác hàng đầu Nhật Bản ở thời điểm những năm 1970.
Bằng tình yêu và lòng tin về việc làm nông nghiệp sạch không hóa chất cả 3 lão nông Nhật đã cho thấy được những nghị lực và sự kiên định vững vàng của họ, từ đó đạt được những trái ngọt và trở thành biểu tượng của ngành nông nghiệp sạch.