thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ: An toàn hơn hay bổ dưỡng hơn?

Sử dụng thực phẩm hữu cơ đang dần trở thành xu hướng trong cuộc sống ngày nay. Chúng được nhiều người tiêu dùng thông thái quan tâm bởi sự an toàn sạch sẽ, đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất cho sức khỏe con người.

Thế nhưng vẫn có không ít những tranh cãi xoay quanh câu hỏi được đặt ra rằng, thực phẩm hữu cơ: an toàn hơn hay bổ dưỡng hơn? Hãy cùng Organi Farm đi tìm hiểu để làm rõ vấn đề này nhé!

Mục lục chính

“Hữu cơ” và “tự nhiên” có nghĩa giống nhau không?

Nếu bạn đang băn khoăn hai thuật ngữ “hữu cơ” và “tự nhiên” có nghĩa giống nhau hay không thì câu trả lời là không. “Tự nhiên” và “Hữu cơ” không phải là thuật ngữ có thể thay thế cho nhau. Nói chung, “tự nhiên” trên nhãn thực phẩm có nghĩa là nó không có màu nhân tạo hoặc chất bảo quản. Nó không đề cập đến các phương pháp hoặc vật liệu được sử dụng để sản xuất các thành phần thực phẩm.

Thực phẩm hữu cơ
Hình ảnh: Thực phẩm hữu cơ

Tóm lại, thực phẩm hữu cơ được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoặc thuốc diệt cỏ nhân tạo. Thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa hữu cơ lấy từ động vật được cho ăn thức ăn tự nhiên và không được cung cấp hormon hoặc kháng sinh tăng trưởng. Thực phẩm tự nhiên không có thành phần hoặc phụ gia tổng hợp hoặc nhân tạo.

Thực phẩm hữu cơ an toàn hay bổ dưỡng hơn?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của thực phẩm hữu cơ khi so sánh với thực phẩm được trồng thông thường. Mặc dù những nghiên cứu này đã chỉ ra sự khác biệt trong thực phẩm, nhưng có rất ít thông tin để đưa ra kết luận về cách những khác biệt này chuyển thành lợi ích sức khỏe tổng thể.

Để trả lời cho câu hỏi “thực phẩm hữu cơ an toàn hơn hay bổ dưỡng hơn?”, hãy cùng xem xét những lợi ích tiềm năng của dòng thực phẩm này.

Các chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng từ nhỏ đến trung bình của một số chất dinh dưỡng trong nông sản hữu cơ. Bằng chứng tốt nhất về sự gia tăng đáng kể là một số loại flavonoid có đặc tính chống oxy hóa.

Axit béo omega-3

Các yêu cầu về thức ăn đối với chăn nuôi gia súc hữu cơ, chẳng hạn như sử dụng chủ yếu cỏ và cỏ linh lăng cho gia súc, dẫn đến hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn, một loại chất béo tốt cho tim mạch hơn các chất béo khác. Các axit béo omega-3 cao hơn này được tìm thấy trong thịt hữu cơ, sữa và trứng.

Thực phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng
Hình ảnh: Thực phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng

Kim loại độc

Cadmium là một hóa chất độc hại được tìm thấy tự nhiên trong đất và được cây trồng hấp thụ. Các nghiên cứu đã chỉ ra mức cadmium thấp hơn đáng kể trong ngũ cốc hữu cơ, nhưng không phải trái cây và rau quả, khi so sánh với các loại cây trồng thông thường. Mức cadmium thấp hơn trong ngũ cốc hữu cơ có thể liên quan đến lệnh cấm phân bón tổng hợp trong canh tác hữu cơ.

Dư lượng thuốc trừ sâu

So với sản phẩm được trồng thông thường, sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ có mức dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được thấp hơn. Sản phẩm hữu cơ có thể có dư lượng thuốc trừ sâu được chấp thuận cho canh tác hữu cơ hoặc do thuốc trừ sâu trong không khí từ các trang trại thông thường.

Vi khuẩn

Các loại thịt được sản xuất thông thường có thể có tỷ lệ vi khuẩn kháng sinh cao hơn. Nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn của thực phẩm hữu cơ cũng giống như thực phẩm thông thường.

Nhược điểm khi sử dụng thực phẩm hữu cơ

Một mối quan tâm chung của đại đa số người tiêu dùng đối với thực phẩm hữu cơ chính là chi phí. Thực phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn so với thực phẩm thông thường. Giá cao hơn một phần là do phương pháp canh tác đắt đỏ hơn nhưng chất lượng và sự an toàn mà chúng mang lại cho sức khỏe con người lại là điều không thể phủ nhận.

Mẹo sử dụng thực phẩm an toàn

Cho dù bạn có sử dụng hoàn toàn thực phẩm hữu cơ hay sử dụng xen kẽ giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường thì cũng vẫn nên lắng nghe những lời khuyên dưới đây.

Lựa chọn thực phẩm an toàn, bổ dưỡng  
Hình ảnh: Lựa chọn thực phẩm an toàn, bổ dưỡng

Chọn nhiều loại thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau

Tham khảo và lựa chọn nhiều loại thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau sẽ cung cấp cho bạn một hỗn hợp các chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm khả năng bạn tiếp xúc với một loại thuốc trừ sâu. Hơn nữa, điều này sẽ giúp bạn có cho mình nhiều hơn nữa những trải nghiệm về các loại thực phẩm từ nhiều nguồn từ đó cân nhắc và chọn ra nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng nhất.

Mua trái cây và rau theo mùa khi có thể

Để có được những sản phẩm tươi ngon nhất, hãy hỏi người bán tạp hóa của bạn đang có mùa gì hoặc mua thực phẩm từ chợ nông sản địa phương của bạn.Mùa nào thức ấy, sử dụng trái cây và rau theo mùa chắc chắn sẽ mang lại hương vị tuyệt vời nhất.

Rau củ quả theo mùa
Hình ảnh: Rau củ quả theo mùa

Đọc kỹ nhãn mác thực phẩm

Một sản phẩm nói rằng nó hữu cơ hoặc chứa các thành phần hữu cơ không có nghĩa là nó trở thành một sự thay thế lành mạnh hơn. Một số sản phẩm hữu cơ có thể vẫn còn nhiều đường, muối, chất béo hoặc calo. Vì thế cho nên, hãy xem xét kỹ lưỡng nhãn mác sản phẩm để lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu bản thân.

Rửa và chà kỹ trái cây tươi và rau củ dưới vòi nước

Chà rửa giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và dấu vết của hóa chất trên bề mặt rau quả, nhưng không phải tất cả các dư lượng thuốc trừ sâu đều có thể được loại bỏ bằng cách rửa. Loại bỏ lá bên ngoài của các loại rau ăn lá có thể làm giảm chất ô nhiễm. Gọt vỏ trái cây và rau quả có thể loại bỏ chất gây ô nhiễm nhưng cũng có thể làm giảm chất dinh dưỡng.

Chà rửa kỹ trái cây và rau củ quả trước khi sử dụng
Hình ảnh: Chà rửa kỹ trái cây và rau củ quả trước khi sử dụng

Thực phẩm hữu cơ là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với sức khỏe vì chúng đảm bảo sự an toàn, giúp cho người tiêu dùng tránh xa việc tiêu thụ những hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, là sự lựa chọn thông thái nhất.

Hy vọng với những thông tin mà Organi Farm vừa cung cấp, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về thực phẩm hữu cơ và những lợi ích tích cực mà dòng thực phẩm này mang lại.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *